Ngũ cốc

30 Hạt ngũ cốc tốt – Ngũ Cốc cho bà bầu gồm những loại hạt gì?

Hạt ngũ cốc tốt

Bạn đang mang thai, bạn đang tìm hiểu các loại hạt tốt cho bà bầu.

Bạn đang hoang mang không biết ngũ cốc cho bà bầu gồm những loại hạt gì?

Tại sao lại có nhiều loại đến thế, rút cuộc là loại ngũ cốc nào mới đúng dành cho bà bầu.

Trong bài viết này với  2 phần: Các loại ngũ cốc trên thị trườngcác hạt dinh dưỡng cho bà bầu

Mình đã cố gắng hết sức để làm rõ vấn đề trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về ngũ cốc bầu.

Bài viết khá dài, bạn chịu khó dành vài phút đọc để có kiến thức tốt nhất cho thai nhi nhé!

Phần 1: Các loại ngũ cốc cho bà bầu trên thị trường

Theo thông tin trên internet thì chosalebmt.net nhận thấy có rất nhiều loại: 5 loại hạt, 7 loại hạt, 12 loại hạt, 21 loại hạt, 30 loại hạt.

Nguồn gốc ngũ cốc bà bầu chủ yếu là: Ngũ cốc tự làm, ngũ cốc sản xuất tại Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Chúng ta hãy từng bước làm rõ các thông tin trên.

Đầu tiên ta cần phân biệt và hiểu rõ về ngũ cốc.

Xem thêm: Review ngũ cốc cho bà bầu 2020

Hạt ngũ cốc tốt

Bột ngũ cốc là gì?

Bột ngũ cốc là hỗn hợp các loại hạt được xay thành bột cung cấp cho phụ nữ mang thai những dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt. Đây là cách hiểu của hầu hết mọi người khi nghĩ đến ngũ cốc.

Chính đều đó mang đến sự mơ hồ về ngũ cốc gồm những loại hạt nào?

Theo wikipedia,

  • Phương Đông gọi ngũ cốc là tên gọi chung chỉ 5 loại thực vật có hạt ăn được.
  • Phương Tây gọi ngũ cốc (Cereal) là bất kỳ loại cây họ cỏ có hạt ăn được mà thành phần của chúng bao gồm nội nhũ, mầm và cám.

Dựa vào hai định nghĩa trên, chúng ta có thể liệt kê tất cả các loại hạt nằm trong nhóm ngũ cốc đang có trên thị trường là:

  • Nhóm được trồng tại Việt Nam: Hạt mè (Vừng), Gạo nếp, Gạo tẻ, Lúa mì, các loại đậu( đậu nành, xanh, đen, đỏ, phụng, ngự, ván), Hạt sen, hạt điều, hạt óc chó, hạt macca, ngô (bắp) …
  • Nhập khẩu từ nước ngoài: Hạt chia, hạnh nhân, hạt kê, hạt dẻ, yến mạch, hạt macca

Phân biệt ngũ cốc nguyên cám – ngũ cốc tinh chế

Một yếu tố về ngũ cốc bạn bắt buộc phải biết là ngũ cốc được chia thành 2 loại: ngũ cốc nguyên hạtngũ cốc tinh chế

  • Ngũ cốc nguyên cám (hay còn gọi ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên chất ) được xay thành bột mà vẫn giữ nội ngũ, mầm và cám.
  • Ngũ cốc tinh chế là các loại ngũ cốc thành phẩm đã được chiết tách, sản xuất qua quá trình tinh luyện, xử lý loại bỏ cám và mầm, trộn, tẩy trắng, và bổ sung thêm các vi chất, dưỡng chất trở lại trong dinh dưỡng làm phong phú thêm sản phẩm. Loại này thường là bột chúng ta dùng để làm bánh hằng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt

Xác định ngũ cốc bầu gồm những loại hạt gì

Ngũ cốc dinh dưỡng 21 loại hạt

Đọc qua tất cả thông tin của các sản phẩm thì chỉ có duy nhất bánh ngũ cốc 21 vị Gaemi Food của Hàn Quốc là đủ uy tín để đánh giá nó có đúng 21 loại hạt bên trong.

Tuy nhiên, sản phẩm ngày có khả năng rất cao được làm từ ngũ cốc tinh chế.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến cáo ngũ cốc nguyên hạt nên chiếm ít nhất một nửa tổng lượng ngũ cốc mà bạn dùng.

Nhiều lời khuyên cho rằng ăn ngũ cốc nguyên cám (ngũ cốc nguyên chất), giảm ngũ cốc tinh chế, có thể tốt cho tim và ăn nhiều ngũ cốc tinh chế và có vị ngọt chẳng hạn như các loại bánh rán mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Việc ăn những thực phẩm tinh chế, đặc biệt là ngũ cốc tinh chế, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên các bệnh mãn tính, từ khi thế giới bắt đầu phát triển công nghệ xay xát ngũ cốc và tinh chế hạt, các bệnh mãn tính phát triển mạnh.

Từ đây chúng ta có thể loại bỏ nhóm ngũ cốc cho bà bầu có 21 loại hạt hoặc các loại bánh ngũ cốc.

Ngũ cốc 12-16 loại hạt

Các sản phẩm quảng cáo có 12-16 loại hạt thường sẽ bao gồm:

  • Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, ngô(bắp), mè đen, gạo lứt, hạt sen, kê, đậu trắng, ý dĩ (bo bo), nếp là 12 loại hạt.
  • Thêm hạnh nhân, óc chó, yến mạch và chia là 16 loại hạt

Số hạt được đơn vị bán sản phẩm kê ra chứ chưa có yếu tố nào chứng thực rằng trong 1kg ngũ cốc sẽ có đủ các thành phần trên.

Ngoài ra, nếp cẩm, hạt chia, óc chó … có trong ngũ cốc sẽ gây ra cảm giác no bụng, không thèm ăn. Điều này cũng ảnh hướng không tốt đến bà bầu.

Do đó, bạn lựa chọn mua ngũ cốc 12 loại hạt thì nên mua ít uống thử trước xem có uống được không hãy mua tiếp, hơn là mua 1kg về chỉ uống được vài muỗng.

Ngũ cốc 5- 7 loại hạt

Bao gồm: Đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lức, mè đen, hạt sen.

Theo các thông tin mình có được thì đây là nhóm ngũ cốc chuẩn nhất cho bà bầu vì:

  • Thứ nhất: Nguyên liệu phổ biến ở Việt Nam nên độ tin cậy cao hơn, từ xưa đến nay cha ông ta đã dùng 7 loại hoặc 5 loại (trừ mè đen, hạt sen) xay thành bột để uống rồi.
  • Thứ hai: Mình được chính bà (thầy thuốc gia truyền chuyên về chữa bệnh vô sinh, xệ thai, căng dây chằng ở BMT) nên làm hoặc mua ngũ cốc gồm các loại hạt này.

Mình có đọc được bài viết về cách sử dụng phối hợp khoảng hơn 20 loại hạt trong bài viết về ngũ cốc trên blog bạn này rất hay. Bạn có thể tham khảo thêm tại: Ngũ cốc cho bà bầu và cách dùng hiệu quả

Ngũ cốc nhà làm

Chọn nơi mua hạt ngũ cốc / bột ngũ cốc 

Ngũ cốc nhà làm

Không quá khó để làm ngũ cốc cho vợ đâu, chỉ cần ra chợ mua đậu về rang lên và xay ra là có thể dùng được rồi. Đây là cách tốt nhất và đảm bảo ngũ cốc không bị pha trộn.

Hoặc để ý xem bạn bè xung quanh, người thân có ai làm thì mua về uống.

Các hãng ngũ cốc tại Việt Nam

Người tiêu dùng hầu như không có thông tin chính xác nào về nguyên liệu tạo ra các sản phẩm đang bán trên thị trường cả, với các loại hương liệu nhập từ Trung Quốc thì bạn muốn ngũ cốc vị gì cũng có được.

Đặc biệt là nhóm ngũ cốc giảm cân hoặc ngũ cốc tăng cân, bao bì nhãn hiệu của Mỹ nhưng trong đó toàn bột Trung Quốc.

Thằng em trai mình đi tập gym rồi được tư vấn mà mua phải loại này, hũ ngũ cốc tăng cân tăng cơ về uống bị đau bụng đi cầu liên tục.

Nên tốt nhất, hãy kiểm tra thật kỹ thông tin, mua trước một ít về uống nếu thấy phù hợp hãy tiếp tục mua.

Ngũ cốc Hàn, Nhật, Mỹ

Các bác sĩ và chuyên gia đều yêu cầu ăn nhiều các loại hạt khi mang thai, nó phải là ngũ cốc nguyên cám.

Sản phẩm nhập từ Hàn, Nhật hay Mỹ có nhiều loại còn nguyên cám bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về:  Ngũ cốc của Nhật Calbee

Phần 2: Các loại hạt ngũ cốc tốt cho bà bầu

Các loại hạt ngũ cốc dưới đây đã được khoa học và cả thế giới chứng minh là tốt cho sức khỏe không chỉ riêng gì với các bà mẹ mang thai.

Không nhất thiết là mẹ bầu phải ăn tất cả các loại này, tùy theo điều kiện mà bạn sử dụng một vài loại hạt thôi cũng đủ.

Bạn đang tìm cách làm ngũ cốc tại nhà thì dưới đây cũng chính là các loại hạt làm ngũ cốc cho bà bầu bạn nên chọn

1. Các loại đậu

Đầu tiên phải kể đến các loại đậu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành … mình không tách riêng nhóm này ra vì các loại hạt này quá phổ biến trong tưng gia đình người Việt Nam từ xưa đến nay rồi.

Các loại đậu này không chỉ giàu tinh bột mà rất dồi dào đạm. Lượng đạm trong 100gr đậu nhiều tương đương thịt và hơn cá, tôm.

Chất bột đường trong hạt đậu không làm tăng đường huyết.

Chất béo trong đậu không có cholestorol, mẹ có thể yên tâm khi mình vẫn cung cấp đủ chất béo cho cơ thể mà không tăng cân

Đậu cũng chứa nhiều chất  xơ, một loại chất quan trọng giúp mẹ tránh tình trạng táo bón khi mang thai

2. Hạt óc chó

Nằm trong top đầu danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu, hạt óc chó giúp phụ nữ mang thai bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… Đặc biệt, các axit hữu cơ có trong quả óc chó được được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

3. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân với hàm lượng omega-3 dồi dào là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé sau khi sinh ra. Bên cạnh đó, lượng folate và axit folic có trong hạnh nhân rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung thêm dưỡng chất ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

4. Hạt dẻ

Hạt dẻ không thể thiếu trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu bởi vì nó chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin. Các chất này có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu nếu ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định và hệ cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến khả năng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.

5. Hạt chia

Hạt chia rất giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong mỗi 100g hạt chia có chứa tới 19.3g Omega-3, tương đương cao gấp 8 lần so với trong cá hồi cũng như cao hơn rất nhiều lần so với các thực phẩm chứa Omega-3 khác.

6. Hạt sen

Trong các loại hạt tốt cho bà bầu thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hạt sen. Loại hạt này rất giàu protein, canxi, và phốt pho… Đây đều là những chất rất tốt cho thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trạng của mẹ bầu. Đồng thời, hạt sen cũng có tác dụng tích cực đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.

7. Hạt đậu phộng

Đậu phộng rất tốt cho phụ nữ khi mang thai bởi nó có chứa hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo các tế bào não, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, lượng protein và folate giàu có trong đậu phộng còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là ở khu vực não và xương sống.

8. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca cho bà bầu có rất nhiều tác dụng tốt như góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé nhờ các thành phần dinh dưỡng (vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo); giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật; giúp mẹ cải thiện chứng nghén ăn và hỗ trợ khôi phục lại năng lượng đã mất

9. Hạt bí

Hạt bí được nhắc đến khá nhiều trong các loại hạt tốt cho bà bầu. Không chỉ là loại hạt ăn vặt ngon, hạt bí còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie… Những hoạt chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

10. Hạt đác

Trong hạt đác cho bà bầu có chứa chất alaktomannan, là một dạng của Carbohydrate, có tác dụng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng đau xương khớp vào các tháng cuối thai kỳ. Lượng nước và chất xơ lớn có trong loại hạt này cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, tránh được các tình trạng như táo bón, khó tiêu

11. Hạt điều

Hạt điều cho bà bầu rất tốt cho sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Loại hạt này hoàn toàn không chứa cholesterol và vô cùng an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn giàu magiê, canxi có tác dụng góp phần xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp mẹ dễ hấp thu sắt hơn.

12. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa hàm lượng protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác, đồng thời chưa một lượng calorie khá thấp. Hơn nữa, vitamin E và axit amin có trong hạt hướng dương sẽ giúp cải thiện sức đề kháng, giúp bà bầu có một thai kỳ an toàn và tránh được các nguy cơ sẩy thai.

13. Nho khô

Đối với mẹ bầu, nho khô có tác dụng cung cấp máu cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin B, sắt và một số dưỡng chất quan trọng khác. Bên cạnh đó, ăn nho khô cũng sẽ là cách để thai phụ hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu, viêm lợi, chảy máu chân răng.

Nho khô được xếp vào danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu còn bởi tác dụng rất tốt cho thai nhi như tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các khuyết tật bẩm sinh về mắt, tốt cho hệ xương.

Updating …

Hy vọng với những thông tin về các loạt hạt ngũ cốc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cho việc lựa chọn ngũ cốc cho bà bầu của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

#1 Cộng Đồng Bán Hàng Online BMT – Chợ Sale BMT

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *